เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน 2567, บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) โดยคุณปวิตา โตทับเที่ยง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านความยั่งยืน และสื่อสารองค์กร พร้อมพันธ์มิตร ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินสุดยอดการแข่งขันทำอาหาร Thailand’s Next Culinary Star 2024 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยคุณพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม บริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยคุณจักรกฤติ สายสมบูรณ์ กรรมการบริหาร เชฟพฤกษ์ สัมพันธวรบุตร และ เชฟสมศักดิ์ รารองคํา นายกสมาคมเชฟประเทศไทย ซึ่งโครงการ “Thailand’s Next Culinary Star 2024” ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 เพื่อเฟ้นหา สุดยอดเชฟเยาวชนไทยสู่ระดับสากล ขานรับนโยบาย Soft Power ของภาครัฐ โดยเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาที่มีอายุระหว่าง 19-22 ปี และกำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีคณะคหกรรมศาสตร์, อาหารและการโรงแรม, วิทยาศาสตร์และการท่องเที่ยวหรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ร่วมแข่งขัน สร้างสรรค์เมนูภายใต้ธีม Fusion of Japanese Flavors ผสมผสานรสชาติสไตล์ญี่ปุ่น โดยใช้ผลิตภัณฑ์ หอยลายทอดปุ้มปุ้ย ไม่ว่าจะเป็นหอยลายทอดรสเผ็ด คั่วกลิ้งหอยลาย หอยลายผัดขี้เมา หอยลายผัดฉ่า หรือเป็นหอยลายผัดน้ำพริกเผา ในรสชาติสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อให้เข้าถึงกลิ่นอายความเป็นอาหารญี่ปุ่น ของร้าน มากุโระ เพื่อชิงทุนการศึกษา และโอกาสร่วมงานในเครือ Maguro Group นอกจากนี้ เมนูที่ชะเลิศยังมีโอกาสได้รับเลือกบรรจุ เป็น Seasonal Menu เพื่อจำหน่ายจริงในร้านMaguro โดยมีทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 8 ทีม จะต้องนําเสนอเมนูอาหารด้วยกัน 2 เมนู คือ – Signature Dish (ซิกเนเจอร์ ดิช) หรือเมนูอาหารที่นำเสนอในรอบคัดเลือก และ – Mystery Ingredient Dish ที่มาจากกล่องปริศนา หรือ Blackbox (แบล็คบ็อกซ์) ที่ทางร้านมากุโระ และผลิตภัณฑ์ปุ้มปุ้ยที่จัดเตรียมไว้ให้ทางผู้เข้าแข่งขันทั้ง 8 ทีม โดยมีรายละเอียดรางวัล การแข่งขัน ดังนี้
รางวัลชนะเลิศได้แก่ทีม ดับเบิ้ลเอ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา โดยสร้างสรรค์เมนู ข้าวปั้นชุบแป้งทอด ซอสวาซาบิมาโย เซ็ตปลาทูน่ายิ้มแย้ม
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีม เดอะ ชาร์ม ออฟ ฟู้ด จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 ได้แก่ทีม ยูเอ็น จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
รางวัล Popular Vote (ป๊อปปูล่า โหวต) 3 รางวัล ได้แก่
ทีม คุ-โระ-อุมะ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ทีม ฟู้ดบิส ซิกตี้ไฟฟ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ทีม ชาย 2 จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
รางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ทีมชายสอง จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต และทีมฟู้ด บิสซิเนส เอสอาร์ยู จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี
รางวัลปลอบใจ 3 รางวัลได้แก่ทีมคุ-โระ-อุมะ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, ทีมสองจิ๋วพาลอง จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และทีมฟู้ดบิส ซิกตี้ไฟฟ์
จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยผู้เข้าแข่งขันจะได้รับทุนการศึกษา และประกาศนียบัตร