ยำปลาราดพริกไข่เค็ม
สำหรับ 4 คน
ปลาแมคเคอเรลทอดราดพริก ตราปลายิ้ม (155 กรัม) 3 กระป๋อง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 5 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดทอด ½ ถ้วย
ไข่เค็มหั่นชิ้นพอคำ 1 ฟอง
ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
น้ำยำราดพริก
น้ำซอสจากกระป๋อง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. กรองซอสพริกออกจากเนื้อปลาของ ปลาแมคเคอเรลทอดราดพริก ตราปลายิ้ม เตรียมไว้ ทำน้ำยำโดยผสมน้ำซอส น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ในอ่างผสม ใส่ชิ้นปลา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมแดง ขึ้นฉ่าย ตะไคร้ และใบมะกรูด ตักน้ำยำราด เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
3. จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่เค็ม ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เสิร์ฟ