แมนฮัตตันชาวเดอร์
Manhattan Clam Chowder
สำหรับ 6 คน
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีแดงหั่นลูกเต๋า 1 ซม. 1½ ถ้วย
เนื้อมะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 1 ซม. 1½ ถ้วย
มันฝรั่งหั่นลูกเต๋า 1 ซม. 1½ ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ 2½ ถ้วย
หอยลายทอดรสเผ็ด ตราปุ้มปุ้ย (70 กรัม) 1 กระป๋อง
วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วย
พาร์สเลย์สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและพริกไทยป่น ปริมาณตามชอบ
ซาวร์ครีม หอยลาย และพาร์สเลย์สับละเอียดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำมันมะกอกบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม ใส่กระเทียม พริกหวาน มะเขือเทศ และมันฝรั่ง ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำสต๊อกไก่ เคี่ยวจนผักทั้งหมดสุกนุ่ม ปิดไฟ
2. ตักซุปครึ่งหนึ่งใส่เครื่องปั่น ปั่นจนซุปเนียนละเอียด เทกลับลงหม้อซุปที่เหลือ นำกลับขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่หอยลายกระป๋องตราปุ้มปุ้ย เคี่ยวจนซุปเดือด ใส่วิปปิ้งครีมและพาร์สเลย์สับ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ
3. จัดเสิร์ฟโดยตักซุปใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยซาวร์ครีม หอยลาย และพาร์สเลย์สับ